TRƯỜNG THCS QUẢNG HƯNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM

Tháng Tư 24, 2018 8:09 sáng

NGÀY SÁCH VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG THCS QUẢNG HƯNG

Trong dòng chảy của lịch sử văn minh nhân loại từ bao thế kỷ nay, ở nhiều nước đã xuất hiện thư viện và việc tổ chức đọc sách, báo cho các tầng lớp nhân dân. Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện.

ngaysach

 Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới (có một sự trùng lặp đáng nhớ, bởi đó cũng là ngày mất của hai đại văn hào nổi tiếng tiếng giới: W. Shakespeare và M. Cervantes).

 Lễ hội sách/Ngày hội đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Hằng năm, hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức các Ngày sách và Văn hóa đọc càng góp phần khẳng định: Sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn.

Ở Việt Nam, gần 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), ngày hội sách & văn hóa đọc ở nước ta đã dần trở thành nề nếp, đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi. 

Hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam 21 – 4 ”, theo định hướng, chỉ đạo của ngành giáo dục huyện Lệ Thủy, trường THCS Quảng Hưng đã tổ chức long trọng NGÀY SÁCH VIỆT NAM.  

Sau nghi thức khai mạc và các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng, cô Mai Thị Hương, thủ thư của  nhà trường đã nêu lên tầm quan trọng của văn hóa đọc, đánh giá những góp phần củng cố và phát triển văn hóa đọc. thông qua các hoạt động Giới thiệu, thuyết trình, kể chuyện theo sách, quảng bá các đầu sách và đặc biệt là việc mua sắm sách, hiến sách, mở rộng thư viện trong những năm qua.  Ngoài văn nghệ về ngày sách, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam như:

Tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam năm 2018 đến toàn thể cán bộ nhà giáo, học sinh, phụ huynh học sinh và cộng đồng dân cư.

 Phát động phong trào đọc sách tại trường, tại gia đình và những không gian thích hợp; tổ chức các câu lạc bộ đọc sách với các hoạt động đa dạng, thiết thực.

Tổ chức quyên góp sách nhằm xây dựng tủ sách nhiều về số lượng, đa dạng về đầu sách đáp ứng nhu cầu đọc của học sinh trong trường học; phát động phong trào và tổ chức quyên góp sách giúp xây dựng tủ sách lớp học .

 Huy động phụ huynh quyên góp sách xây dựng tủ sách phụ huynh đặt tại trường học với phương châm “Góp một quyển sách để con mình được đọc nhiều quyển sách”.

   Tổ chức các lớp xếp sách nghệ thuật theo 3 chủ đề chính :

  – Chủ đề : Hồ Chí Minh – vĩ nhân mọi thời đại

  – Chủ đề : Võ Nguyên Giáp – vị tướng huyền thoại

  – Chủ đề : Hướng về biển đông

         Thuyết trình mô hình sách của từng lớp.

         Tổ chức thi kể chuyện theo sách.

         Với mục đích cao cả: không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức và văn hoá đọc, khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của Sách & việc đọc sách- một nét đẹp trong đời sống văn hoá tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam – Ngày hội sách & văn hóa đọc được tổ chức tại THCS Quảng Hưng còn mang một ý nghĩa nhân văn, đó là: Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động: Triển lãm, trưng bày sách báo, giao lưu giữa các lớp tuyên truyền giới thiệu sách… Ngày hội sách & văn hóa đọc đã huy động được sự đóng góp, hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho thư viện – nơi nuôi dưỡng văn hoá đọc

Một số hình ảnh

ngaysach ngay sach ngay ach1